}

Tại sao logistics xanh đang trở thành xu hướng cho doanh nghiệp?

 18/01/2023

U&I Logistics - Ngày nay, phần lớn người tiêu dùng tích cực tìm kiếm các thương hiệu có ý thức sinh thái từ việc tìm nguồn cung ứng, đóng gói và sản xuất hàng hóa hướng đến lợi ích vì môi trường. Do đó, ứng dụng mô hình “logistics xanh” đang trở thành xu hướng hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Hãy cùng U&I Logistics tìm hiểu những lợi ích mà logistics xanh đem lại cho môi trường và doanh nghiệp ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Tại sao logistics xanh đang trở thành xu hướng cho doanh nghiệp?

1. Logistics xanh là gì?

Logistics xanh (Green logistics) là hoạt động logistics hướng tới các mục tiêu bền vững, thân thiện và bảo vệ môi trường, giảm thiểu tối đa các tác động tiêu cực đến môi trường.

Ngày nay, nhiều khách hàng đang trở nên có ý thức hơn về môi trường và bắt đầu chú trọng đến việc lựa chọn các “công ty xanh”. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu nhằm giảm thiểu các tác động sinh thái trong hoạt động logistics, chẳng hạn như:

 • Giảm lượng khí thải CO2
 • Giải quyết vấn đề xử lý chất thải 
 • Xanh hóa các hoạt động kho bãi
 • Ứng dụng các thiết bị hiện đại để giảm thiểu ô nhiễm
 • ,...

2. Logistics xanh đem lại lợi ích gì cho môi trường và cho doanh nghiệp? 

Xanh hóa hoạt động logistics sẽ giúp các doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chí về ý thức bảo vệ môi trường, nâng cao năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh. Không những thế, logistics xanh còn giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí, trở thành “công ty xanh” trong mắt khách hàng, đối tác và người tiêu dùng.

Logistics xanh giúp giảm đáng kể lượng chất thải

Lợi ích lớn nhất của logistics xanh là giảm thiểu lượng chất thải tác động đến môi trường. 

Hiện nay, phần lớn các công ty đang tập trung số hóa tài liệu, hồ sơ và dữ liệu vào các hệ thống trực tuyến tích hợp. Khi hạn chế việc lưu trữ hồ sơ giấy, điều này giúp doanh nghiệp giảm đáng kể lượng giấy thải không cần thiết, tác động không tốt đến môi trường.

Logistics xanh cũng làm giảm đáng kể lượng chất thải nhựa. Với logistics xanh, doanh nghiệp được khuyến khích sử dụng các bao bì làm từ vật liệu tái chế hoặc dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên thay vì sử dụng các loại bao bì thông thường.

Logistics xanh giúp xanh hóa kho bãi

Logistics xanh còn được ứng dụng trong xây dựng và thiết kế kho bãi cho doanh nghiệp. Điều này giúp giảm thiểu các tác động đến môi trường, tránh lãng phí nguyên vật liệu và tối ưu hóa chi phí.

Các phương pháp để ứng dụng logistics xanh vào kho bãi

Các phương pháp để ứng dụng logistics xanh vào kho bãi phải kể đến như:

 • Xây dựng chiến lược bố trí kho và hàng tồn kho đúng cách sẽ làm giảm đáng kể chi phí logistics
 • Sử dụng năng lượng hiệu quả, khai thác năng lượng sạch như: sử dụng năng lượng mặt trời, ánh sáng tự nhiên, sẽ tiết kiệm năng lượng và giảm thiểu khí thải tới môi trường.
 • Thiết kế kho bãi bền vững, diện tích phù hợp, tường và sàn dày hoặc cho phép tái chế tại chỗ giúp kho bãi trở nên thân thiện với môi trường và sử dụng được trong lâu dài.

>>> Có thể bạn quan tâm: 7 lưu ý quan trọng trước khi quyết định thuê kho chứa hàng

Logistics xanh giúp nâng cao hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp

Ngày nay, người tiêu dùng đang tìm cách giảm thiểu tối đa các tác động sinh thái và sẵn sàng chi trả cao hơn cho các sản phẩm thân thiện với môi trường. Do đó, các đơn vị chưa áp dụng mô hình logistics xanh sẽ gặp bất lợi lớn hơn so với đối thủ và có thể sẽ bị bỏ lại phía sau trong những năm tới. Việc trở thành một đơn vị có ý thức về môi trường sẽ thu hút sự chú ý tích cực của những khách hàng mới và phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng đang tìm kiếm.

Bên cạnh đó, việc quản lý chuỗi cung ứng đúng cách kết hợp với mô hình logistics xanh sẽ tạo ra các quy trình logistics hiệu quả hơn. Khi mức tiêu thụ năng lượng được giảm đáng kể, về lâu dài có thể làm gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

3. U&I Logistics - Hướng đến hình ảnh trở thành doanh nghiệp logistics xanh

Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đã và đang hưởng ứng với xu hướng logistics xanh, lan tỏa nhiều thông điệp ý nghĩa về môi trường. Đối với U&I Logistics, chúng tôi luôn nỗ lực đẩy mạnh việc sử dụng năng lượng sạch để thực hiện hệ thống logistics xanh, tạo nên giá trị doanh nghiệp bền vững nhờ cân bằng giữa hiệu quả kinh tế và môi trường.

U&I Logistics ý thức được việc tiết kiệm năng lượng, giảm phát thải và giảm ô nhiễm môi trường là hành động thiết thực vì thiên nhiên, vì môi trường sống cho cộng đồng. Với việc sử dụng:

 • Năng lượng sạch để “xanh hóa” sản xuất
 • Xe điện sử dụng năng lượng sạch
 • Các công trình có thiết kế bền vững
 • Ứng dụng công nghệ để quản lý dữ liệu hiệu quả, giảm tối đa thời gian vận chuyển và giao nhận
U&I Logistics - Hướng đến hình ảnh trở thành doanh nghiệp logistics xanh
U&I Logistics - Hướng đến hình ảnh trở thành doanh nghiệp logistics xanh

Với tầm nhìn dài hạn, trách nhiệm bảo vệ môi trường vốn đã song hành cùng sự phát triển của U&I Logistics trong suốt nhiều năm hoạt động. U&I Logistics tin rằng, chúng ta không thể ngó lơ trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính, thảm họa thiên nhiên hay khủng hoảng đại dịch. Chỉ bằng cách bền bỉ và kiên nhẫn hành động vì môi trường, U&I Logistics nỗ lực kiến tạo tương lai trái đất mai sau.

Được sự tín nhiệm từ quý khách hàng, U&I Logistics cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm mang lại các giải pháp tốt nhất cho mọi đối tác trong hoạt động xuất nhập khẩu.

U&I Logistics

Bài viết liên quan