}

7 lưu ý quan trọng trước khi quyết định thuê kho chứa hàng

 09/09/2022

U&I Logistics - Kho chứa hàng được xem là một bộ phận quan trọng trong hoạt động logistics. Với đông đảo số lượng hàng hóa cần lưu trữ, nhu cầu thuê kho của nhiều doanh nghiệp/chủ hàng đang ngày một tăng mạnh. Tại bài viết này, U&I Logistics mách bạn 7 lưu ý quan trọng giúp bạn tìm được kho chứa hàng phù hợp nhé!

Nội dung bài viết:

1. Kho chứa hàng trong logistics là gì? Các loại kho bãi logistics?

2. Các lưu ý quan trọng trước khi quyết định thuê kho chứa hàng

2.1 Các hệ thống thông gió, điều hòa không khí

2.2 Các chi phí thuê kho, vận hành kho bãi

2.3 Diện tích thuê kho phù hợp

2.4 Bãi đậu cho xe xuất nhập hàng hóa

2.5 Cơ sở hạ tầng trong kho chứa hàng

2.6 Chiều cao trần và tải trọng sàn kho

2.7 Quy trình, thủ tục xuất nhập hàng rõ ràng

3. Dịch vụ kho vận và phân phối hàng hóa tại U&I Logistics - Linh hoạt nhờ tích hợp đa dịch vụ

7 lưu ý quan trọng trước khi thuê kho chứa hàng

1. Kho chứa hàng trong logistics là gì? Các loại kho bãi logistics?

Theo định nghĩa: Kho chứa hàng là nơi cất giữ nguyên nhiên vật liệu, bán thành phẩm, thành phẩm trong suốt quá trình chu chuyển từ điểm đầu cho tới điểm cuối của dây chuyền cung ứng, đồng thời cung cấp các thông tin về tình trạng, điều kiện lưu trữ và vị trí của các hàng hóa được lưu kho.”

Các loại kho chứa hàng phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Kho ngoại quan (Bonded warehouse)
 • Kho CFS (Container freight station)
 • Kho bảo thuế (Tax suspension warehouse)

Có thể bạn quan tâm: Các loại kho bãi logistics?

2. Các lưu ý quan trọng trước khi quyết định thuê kho chứa hàng

Các lưu ý quan trọng trước khi quyết định thuê kho chứa hàng

2.1 Các hệ thống thông gió, điều hòa không khí

Chất lượng không khí ảnh hưởng ít nhiều đến các hoạt động trong kho bãi, chẳng hạn như:

 • Quy trình vận hành kho
 • Chất lượng hàng hóa được bảo quản trong kho
 • Sức khỏe nhân viên, thủ kho và những người làm việc trong kho

Do đó, cần kiểm tra các hệ thống thông gió, điều hòa không khí trước khi tiến hành thuê kho, bởi các hệ thống này cung cấp nguồn không khí lưu thông trong kho.

Bên cạnh đó, chủ kho cần cập nhật liên tục các giải pháp tối ưu hóa hệ thống thông gió và điều hòa không khí, nhằm đem đến chất lượng dịch vụ kho vận tốt nhất đến với khách hàng.

2.2 Các chi phí thuê kho, vận hành kho bãi

Giá cả là yếu tố ảnh hưởng lớn đến quyết định thuê kho. Thông thường, bên cạnh giá cả diện tích cho thuê kho, các dịch vụ khác như quản lý, bảo quản hàng hóa sẽ được chủ kho cung cấp. Điều này sẽ phát sinh thêm các khoản phí khác như chi phí quản lý kho, nâng hạ, điện nước, bảo vệ, phân phối hàng hóa,... hay còn được gọi là dịch vụ kho logistics trọn gói. Do đó, cần tìm hiểu kỹ về giá cả trước khi tiến hành thuê kho để chi phí được tối ưu hóa nhất có thể.

Lưu ý, bạn cần nắm rõ các loại chi phí vận hành cố định và chi phí phát sinh thêm. Chi phí vận hành thường là các khoản thuế, bảo hiểm, bảo trì,... Trong khi đó, các chi phí phát sinh thêm phải kể đến như chi phí sửa chữa mái nhà kho,...

2.3 Diện tích thuê kho phù hợp

Mỗi chủ kho sẽ tính diện tích thuê kho theo những phương pháp khác nhau. Do đó, doanh nghiệp cần cần tính toán kỹ lưỡng để tìm ra được diện tích thuê kho phù hợp, vị trí phần kho cần thuê cũng phải được đặt một cách chính xác. Điều này giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời tối ưu hóa năng suất vận hành. Chủ hàng có thể xem xét một số yếu tố sau nhằm tìm ra diện tích thuê kho phù hợp, chẳng hạn:

 • Về số lượng hàng hóa cần bảo quản
 • Về chủng loại hàng hóa
 • Về tần suất xuất nhập hàng
 • Về nhu cầu thị trường

2.4. Bãi đậu cho xe xuất nhập hàng hóa

Bãi (sân) đậu xe là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả của việc vận hành kho bãi. Xe vận chuyển hàng hóa rất đa dạng về kích thước cũng như tải trọng, từ xe 5 tạ, 5 tấn đến các xe đầu kéo container,... cần phải có chỗ đậu phù hợp.

2.5. Cơ sở hạ tầng trong kho chứa hàng

Các hệ thống cơ sở hạ tầng như xe nâng hạ, xe nâng tay, đội ngũ bốc xếp, pallet, phòng điều hành kho,… cần được xem xét kỹ lượng nhằm giúp các hoạt động vận chuyển hàng hóa xuất nhập kho diễn ra một cách nhanh chóng và hiệu quả.

2.6. Chiều cao trần và tải trọng sàn kho

Chiều cao của kho ảnh hưởng đến cách xếp hàng trong kho cũng như chất lượng của hệ thống thông gió. Nếu bạn có kế hoạch sắp xếp hàng hóa với kích thước lớn, hoặc vận hành các thiết bị lớn, cần chắc chắn rằng chiều cao của trần là phù hợp.

Về tải trọng sàn kho, cần xem xét độ cứng của sàn kho chứa hàng có phù hợp để bảo quản hàng hóa không, đặc biệt là các mặt hàng nặng.

2.7. Quy trình, thủ tục xuất nhập hàng rõ ràng

Các quy trình, thủ tục xuất nhập hàng trong và ngoài kho phải được rõ ràng, minh bạch.

Phía trên là 7 lưu ý quan trọng trước khi quyết định thuê kho chứa hàng. Ngoài ra, cần tìm hiểu thêm nhà cung cấp dịch vụ có được cấp phép hoạt động hay không? Có đáp ứng được các yêu cầu đề ra hay không? Xem xét về độ an ninh cũng như an toàn của kho, các chính sách bảo hiểm khi xảy ra sự cố,.... để đưa ra quyết định cuối cùng.

3. Dịch vụ kho vận và phân phối hàng hóa tại U&I Logistics - Linh hoạt nhờ tích hợp đa dịch vụ

Tại U&I Logistics, chúng tôi chú trọng đẩy mạnh công nghệ vào mạng lưới kho vận trải dài nhiều vùng kinh tế trọng điểm với hơn 2.000.000 m2 diện tích lưu trữ, nhằm nâng cao năng suất, đáp ứng dịch vụ kho vận của mọi khách hàng với chi phí thấp nhất. Ngoài ra, chúng tôi tự hào là doanh nghiệp kinh doanh kho ngoại quan lớn nhất Đông Nam Á với tổng diện tích hơn 242.320 m2 (tương đương 2.609.000 ft2).

Hệ thống kho chứa hàng U&I Logistics được trang bị các trang thiết bị và công nghệ đạt chuẩn như: phần mềm quản lý kho hiện đại (WMS), công nghệ EDI tiên tiến, cùng hệ thống kiểm soát độ ẩm và côn trùng. C-TPAT chính là thế mạnh giúp U&I Logistics cung cấp chuỗi dịch vụ chuẩn theo quy trình quản lý khoa học và chặt chẽ từ Mỹ.

Các dịch vụ kho vận và phân phối hàng hóa bao gồm:

 • Kho ngoại quan
 • Trung tâm phân phối hàng hóa
 • Xử lý chứng từ
 • Các dịch vụ gia tăng (đóng hàng vào pallet, đóng gói/đóng gói lại, phân loại  hàng hoá, in nhãn/dán nhãn, phân phối, barcode và các giải pháp hỗ trợ, v.v)

Xem chi tiết hơn tại: Dịch vụ kho vận và phân phối hàng hóa tại U&I Logistics

Nhận được sự tin cậy từ các đối tác chiến lược uy tín như Saigon Coop và Trancy Logistics, U&I Logistics tự tin cung cấp những giải pháp thiết thực đáp ứng mọi nhu cầu khắt khe của từng khách hàng.

 

U&I Logistics

Bài viết liên quan