}

Vận tải hàng hoá đường sắt - “miền đất đầy hứa hẹn” trong ngành Logistics

 12/05/2023

U&I Logistics - Trong các phương tiện vận tải hiện nay, ngoài phương tiện vận chuyển bằng đường bộ, vận tải đường sắt cũng đóng vai trò quan trọng không thể thiếu. Phương thức này đáng tin cậy và an toàn, đặc biệt phù hợp cho khối lượng vận tải lớn. Nhờ sự tiến bộ về khoa học và công nghệ, vận tải đường sắt hiện nay có nhiều thay đổi tích cực, giúp giảm thời gian vận chuyển mà vẫn đảm bảo an toàn cho hàng hóa. Hãy cùng U&I Logistics tìm hiểu về phương thức vận tải đường sắt và những điều có thể bạn chưa biết trong bài viết này nhé.

Vận tải hàng hoá bằng đường sắt - "Miền đất đầy hứa hẹn" trong ngành Logistics

1. Vận tải đường sắt là gì?

Vận tải đường sắt là phương thức vận chuyển hàng hóa hoặc vận chuyển hành khách  bằng đường sắt. Đây là một trong những phương thức vận tải lâu đời và vẫn đang được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Vận chuyển đường sắt được ưa chuộng không chỉ chuyên chở hành khách mà còn khả năng lưu thông hàng hóa lớn, đáng tin cậy và ít rủi ro. Sự tiến bộ về mặt khoa học và công nghệ đã giúp cải thiện đáng kể trong lĩnh vực này, đảm bảo thời gian vận chuyển được rút ngắn và độ an toàn của hàng hóa được tăng cường. Vận tải đường sắt còn giúp giảm ùn tắc giao thông, tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo vệ môi trường.

Xem thêm: 5 phương thức vận chuyển hàng hoá quốc tế phổ biến nhất hiện nay

Đối với các công ty xuất nhập khẩu, công ty thương mại, việc hiểu rõ về phương thức vận tải đường sắt sẽ giúp bạn có sự lựa chọn tối ưu nhất trong việc vận chuyển hàng hóa của công ty. Đồng thời, cũng giúp tăng hiểu biết về các phương thức vận chuyển khác nhau để có thể áp dụng phù hợp với từng loại hàng hóa và địa điểm vận chuyển.

2. Thực trạng vận tải đường sắt Việt Nam hiện nay

Mạng lưới đường sắt quốc gia có tổng chiều dài 3.143 km và có 277 ga, trong đó 2.703 km đường chính tuyến, 612 km đường ga và đường nhánh, bao gồm 07 tuyến chính. Mạng lưới đường sắt kết nối với nhau tại khu đầu mối Hà Nội, hiện đi qua địa bàn của 34 tỉnh, thành phố, gồm 4/6 vùng kinh tế của cả nước. Mật độ đường sắt đạt khoảng 9,5 km/1000 km2 (là mức trung bình của khối ASEAN và thế giới).

Hiện có 02 tuyến kết nối với Trung Quốc tại Đồng Đăng (tuyến liên vận Hà Nội - Đồng Đăng) và tại Lào Cai (tuyến Hà Nội - Lào Cai). Năng lực khai thác trên hầu hết các tuyến đường sắt chính chỉ đạt khoảng 17-25 đôi tàu/ngày đêm, tốc độ khai thác tàu khách, tàu hàng trung bình 50-70 km/h (lớn nhất 100 km/h đối với tàu khách; 60 km/h đối với tàu hàng).

Hầu hết các tuyến đường sắt đều được xây dựng từ lâu nên có tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, có nhiều hạn chế về tải trọng, bình trắc diện nên tốc độ chạy tàu thấp, làm giảm tính cạnh tranh so với các phương thức vận tải khác.

Đến tháng 6/2022, 4 dự án đường sắt quan trọng, cấp bách đã khởi công. Mạng lưới đường sắt hiện tại đã tạo ra sự kết nối 4/6 vùng, 34 tỉnh/thành phố, 3 tuyến trên hai hành lang chủ đạo Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng chiếm 78% mạng lưới, đảm nhận 98% lượng hành khách và 88% lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt.

Nguồn: Thực trạng hệ thống hạ tầng và các phương thức vận tải với Logistics Việt Nam

Đường sắt Việt Nam cũng tăng cường sự gia tăng kết nối 2 cảng biển (Cái Lân, Hải Phòng), 2 cảng thủy nội địa (Việt Trì, Ninh Bình) và 1 cảng cạn (Lào Cai). Tuy nhiên, vẫn rất cần được tiếp tục đầu tư kết nối, nâng cao hiệu quả khai thác và giảm chi phí logistics.

Đọc thêm: Định hướng phát triển giao thông vận tải đường sắt Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045

3. Vận tải hàng hoá bằng đường sắt và những điều bạn chưa biết

Vận tải đường sắt đang trở thành một trong những ngành vận tải được nhiều doanh nghiệp, cơ quan kinh doanh lựa chọn bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại. Với vận tải đường sắt, không chỉ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian, công sức mà còn có khả năng vận chuyển số lượng hàng lớn, tải trọng nặng. Quá trình vận chuyển luôn diễn ra một cách nhanh chóng, suôn sẻ và đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, vận tải đường sắt còn là phương tiện vận tải ít tác động đến môi trường sống, giảm ô nhiễm không khí. Do đó, nó được đánh giá là một giải pháp vận tải tối ưu và bền vững cho các công ty xuất nhập khẩu.

Dưới đây là 5 điều có thể bạn chưa biết về vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt:

Một là, tiết kiệm chi phí vận chuyển: So với các loại hình vận chuyển khác, vận tải hàng hóa qua đường sắt được nhiều người đánh giá có giá cước vận chuyển khá phải chăng. Bởi lộ trình vận chuyển đường sắt ít bị tác động, giá nguyên nhiên liệu ít biến động nên chi phí thường ở mức vừa phải, phù hợp với ngân sách của khách hàng. Thêm vào đó, vận tải đường sắt có thể chuyên chở hàng hóa với nhiều khối lượng khác nhau. Gửi hàng càng nhiều thì cước vận chuyển sẽ càng rẻ.

Hai là, khả năng chuyên chở hàng hoá có tải trọng lớn, hàng nặng, hàng cồng kềnh - Đây là hình thức vận chuyển được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vận chuyển đối với các loại máy móc siêu trọng trường. Phương thức này phù hợp trong trường hợp chuyên chở các container theo hình thức đa phương thức. Nói cách khác, hàng hóa của bạn luôn được cung cấp dịch vụ đưa đến tận cửa ga tàu.

Ba là, thời gian ít sai lệch: Vận tải bằng đường sắt thường có tính chất đặc thù cố định, không ảnh hưởng bởi vấn đề kẹt xe hay nhường phương tiện khác vì chỉ đi trên tuyến đường sắt. Hình thức vận tải này cũng không ảnh hưởng bởi khí hậu ngày nắng hay mưa ngập,.. Mặt khác, tuyến đường sắt cố định nên ít hư hỏng và ít bị tác động bởi vấn đề sửa chữa đường sá.

Bốn là, hạn chế rủi ro: Một lợi ích trong vận chuyển hàng đường sắt nữa không thể bỏ qua là hàng hóa của chủ hàng sẽ đảm bảo cả về chất lượng lẫn số lượng, an toàn hơn so với các phương thức khác.

Năm là, quy trình vận tải rõ ràng, minh bạch: Chủ hàng sẽ được cung cấp kịp thời thông tin về lô hàng như vị trí hiện tại của lô hàng, dự kiến thời gian đến ga dỡ hàng…để dễ dàng sắp xếp kế hoạch sản xuất, kinh doanh.

4. Vận tải đường sắt có phù hợp với hàng hóa của bạn không?

Nếu tính đến nhiều lợi thế mà vận tải đường sắt mang lại so với các loại hình giao nhận hàng hóa khác của bạn, chắc chắn đáng để coi nó như một phương thức thay thế cho vận tải đường bộ hiện nay.

Tại U&I Logistics, chúng tôi cung cấp dịch vụ vận chuyển đường sắt để giúp dự án của bạn luôn đi đúng hướng. Liên hệ với một trong những chuyên gia của chúng tôi ngay hôm nay để bắt đầu.

U&I Logistics

Bài viết liên quan