}

Tìm hiểu về hàng tạm nhập, tái xuất và thủ tục hải quan cần nắm rõ

 24/04/2023

U&I Logistics - Hàng tạm nhập, tái xuất là một phương thức kinh doanh quan trọng trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, việc nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định hải quan và đáp ứng các yêu cầu pháp lý của cả hai quốc gia liên quan. Chính vì vậy, U&I Logistics sẽ cung cấp đến bạn đọc những thông tin cơ bản về tạm nhập tái xuất và thủ tục tạm nhập tái xuất qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về hàng tạm nhập, tái xuất

1. Hiểu về khái niệm kinh doanh hàng tạm nhập, tái xuất

1.1 Căn cứ pháp lý

Luật quản lý ngoại thương số 05/2017/QH14 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, kỳ họp thứ 3 thông qua ngày 12 tháng 6 năm 2017. Thông tư số 11/2017/TT-BCT quy định về hoạt động tạm nhập, tái xuất; tạm xuất, tái nhập và chuyển khẩu hàng hóa.

1.2 Khái niệm kinh doanh hàng tạm nhập, tái xuất

 • Tạm nhập

Tạm nhập có thể hiểu nghĩa đơn thuần là việc nhập khẩu hàng hóa trong một thời gian ngắn hạn (“tạm”) vào lãnh thổ Việt Nam. Thông thường, hàng hóa sau khi được nhập khẩu vào một quốc gia thì sẽ được lưu lại tại quốc gia đó để phân phối ra thị trường hoặc phục vụ cho một mục đích nhất định của doanh nghiệp nhập khẩu trong sản xuất kinh doanh và có lưu thông trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, với trường hợp tạm nhập thì hàng hóa nhập khẩu không nhằm mục đích cho lưu thông tại thị trường Việt Nam mà sau một thời gian ngắn được xuất khẩu sang nước thứ ba.

 • Tái xuất

Tái xuất là quá trình tiếp sau của tạm nhập. Sau khi hàng hóa được làm thủ tục thông quan, nhập khẩu vào Việt Nam thì sẽ được xuất khẩu lại tới một quốc gia khác. Bản chất, hàng hóa này được xuất khẩu hai lần, xuất khẩu đi từ nước đầu tiên sau đó tạm nhập khẩu vào Việt Nam và lại xuất khẩu sang một nước khác nên gọi là tái xuất.

Nói cách khác, tạm nhập tái xuất là việc hàng hoá được đưa từ nước ngoài hoặc từ các khu vực đặc biệt nằm trên lãnh thổ Việt Nam được coi là khu vực Hải quan riêng theo quy định của pháp luật vào Việt Nam, có làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam và làm thủ tục xuất khẩu chính hàng hoá đó ra khỏi Việt Nam.

Hàng hóa kinh doanh tạm nhập, tái xuất có các đặc điểm sau

 • Thời gian hàng hóa tạm nhập, tái xuất được lưu lại tại Việt Nam không quá 60 ngày, kể từ ngày hoàn thành thủ tục tạm nhập. (Khoản 4, Điều 13, Nghị định 69/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương).
 • Hàng hóa tạm nhập, tái xuất chịu sự giám sát của Hải quan từ khi nhập khẩu cho tới khi thực xuất khẩu ra khỏi Việt Nam.
 • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hướng dẫn cách thức thanh toán tiền hàng theo phương thức tạm nhập, tái xuất.

2. Các loại hình tạm nhập tái xuất mới nhất hiện nay

Theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP, hiện nay có 05 hình thức tạm nhập tái xuất:

Các loại hình tạm nhập, tái xuất mới nhất hiện nay
 • Một là, tạm nhập tái xuất theo hình thức kinh doanh
 • Hai là, tạm nhập tái xuất theo hợp đồng bảo hành, bảo dưỡng, thuê, mượn
 • Ba là, tạm nhập tái xuất để tái chế, bảo hành theo yêu cầu của thương nhân nước ngoài
 • Bốn là, tạm nhập tái xuất hàng hóa để trưng bày, giới thiệu, tham gia hội chợ, triển lãm thương mại
 • Năm là, tạm nhập tái xuất sản phẩm vì mục đích nhân đạo và mục đích khác

3. Lợi ích của tạm nhập tái xuất

Tạm nhập tái xuất là một hoạt động kinh tế quan trọng trong việc mở rộng thị trường và tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu. Các lợi ích của tạm nhập tái xuất bao gồm:

 • Tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu, thành phần để sản xuất hàng hóa xuất khẩu với giá thành thấp hơn, cải thiện năng lực cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.
 • Giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm tải vốn lưu động và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.
 • Giúp các doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro thị trường như sự thay đổi của các quy định về xuất khẩu hoặc nhập khẩu của các nước.
 • Tăng cường khả năng kiểm soát và quản lý hàng hóa, giảm thiểu các sai sót trong quá trình xuất nhập khẩu, đảm bảo an toàn và chất lượng hàng hóa.
 • Đóng góp tích cực vào hoạt động kinh tế, tăng cường quan hệ thương mại giữa các nước, góp phần phát triển kinh tế đất nước.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần nắm rõ quy định pháp luật và thực hiện đúng thủ tục, quy trình hải quan để tận dụng được những lợi ích này.

4. Thủ tục hải quan hàng tạm nhập tái xuất

Thủ tục hải quan đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất được quy định tại Điều 82, Thông tư 38/2015/TT-BTC Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành, cụ thể:

4.1 Thủ tục hải quan tạm nhập

Hồ sơ hải quan tạm nhập bao gồm: các giấy tờ thuộc hồ sơ hải quan nhập khẩu, đồng thời doanh nghiệp phải chuẩn bị thêm các tài liệu

 • Hợp đồng mua bán hàng hóa nhập khẩu: 01 bản chụp.
 • Đối với hàng hóa thuộc loại hình kinh doanh tạm nhập-tái xuất có điều kiện theo quy định của Chính phủ:
  • Giấy chứng nhận mã số kinh doanh tạm nhập tái xuất do Bộ Công Thương cấp (01 bản chụp)
  • Giấy phép tạm nhập, tái xuất do Bộ Công Thương cấp đối với mặt hàng theo quy định phải được Bộ Công Thương cấp phép (01 bản chính).

Địa điểm làm thủ tục hải quan: Chi cục Hải quan cửa khẩu nơi lưu giữ hàng hóa tạm nhập.

4.2 Thủ tục hải quan tái xuất

Hồ sơ hải quan tái xuất bao gồm: các giấy tờ thuộc hồ sơ hải quan xuất khẩu. Trường hợp tại thời điểm làm thủ tục hải quan tạm nhập, người khai hải quan thực hiện trên tờ khai hải quan giấy theo mẫu HQ/2015/NK Phụ lục V ban hành kèm Thông tư 38/2015/TT-BTC thì khi làm thủ tục hải quan tái xuất, việc khai hải quan cũng được thực hiện trên tờ khai hải quan giấy theo mẫu HQ/2015/XK Phụ lục V ban hành kèm Thông tư này.

Trên đây là những thông tin chi tiết về hoạt động kinh doanh hàng tạm nhập tái xuất cũng như thủ tục tạm nhập tái xuất tại việt Nam. Hy vọng những thông tin từ bài viết trên sẽ giúp ích cho công việc của bạn.

5. U&I Logistics - Dịch vụ xuất nhập khẩu linh hoạt và chuẩn xác

Suốt nhiều năm hoạt động bền bỉ với phương châm “Khách hàng là tiên quyết”, U&I Logistics đã biến sự linh hoạt trở thành yếu tố then chốt cho sự thành công của doanh nghiệp, khi tất cả các dịch vụ đều có độ tùy biến cao, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

 • Vận tải đường biển và hàng không - Linh hoạt nhờ mạng lưới thương mại quốc tế
 • Kho vận và phân phối hàng hóa - Linh hoạt nhờ tích hợp đa dịch vụ
 • Đại lý thủ tục hải quan - Linh hoạt nhờ đội ngũ chuyên nghiệp
 • Vận tải nội địa - Linh hoạt nhờ áp dụng công nghệ hiện đại

Đối với bất cứ yêu cầu vận chuyển nào, riêng lẻ hay tích hợp, đội ngũ U&I Logistics đều biết cách đưa ra các giải pháp phù hợp nhất với khách hàng và xử lý nhanh chóng, chuẩn xác nhờ sử dụng hệ thống quản lý vận tải (Transport Management Software).

Được sự tín nhiệm từ quý khách hàng, U&I Logistics cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm mang lại thành công cho mọi đối tác trong hoạt động xuất nhập khẩu.

U&I Logistics

Bài viết liên quan