}

Tất tần tật thông tin về thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ mới nhất cần nắm rõ

 12/05/2023

U&I Logistics - Nhắc đến xuất nhập khẩu người ta thường nghĩ ngay đến việc xuất hàng ra nước ngoài hoặc nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên có một loại hình xuất nhập khẩu rất đặc biệt. Đó chính là xuất nhập khẩu tại chỗ. Hãy cùng U&I Logistics tìm hiểu ngay nhé.

Thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

1. Xuất nhập khẩu tại chỗ là gì?

Xuất nhập khẩu tại chỗ (On-site export and import) là quá trình nhập khẩu, xuất khẩu và xử lý hàng hóa tại cửa khẩu hoặc địa điểm khác của một quốc gia. Nó bao gồm việc khai báo và kiểm tra hàng hóa, xử lý các chứng từ hải quan và thanh toán các khoản phí và thuế.

Để dễ hiểu, ta có thể ví dụ như sau: Thương nhân A ở Singapore mua hàng hóa từ công ty B ở Việt Nam, sau đó bán lại cho công ty C ở Việt Nam. Mặc dù hàng hóa không được vận chuyển qua biên giới, nhưng các hợp đồng ký kết giữa các công ty A, B và C vẫn được xem như hợp đồng xuất nhập khẩu. Điều quan trọng là hàng hóa phải được giao tại lãnh thổ Việt Nam.

2. 5 lợi ích mà doanh nghiệp nên biết từ việc xuất nhập khẩu tại chỗ

5 lợi ích mà doanh nghiệp nên biết từ việc xuất nhập khẩu tại chỗ

Việc xuất nhập khẩu tại chỗ mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích như:

 • Tiết kiệm được thời gian và một phần chi phí trong vận chuyển hàng hóa
 • Tăng kim ngạch xuất khẩu
 • Giảm rủi ro, đảm bảo hàng hoá được an toàn
 • Dễ xử lý khi có sai sót
 • Nâng cao năng lực cạnh tranh

Vậy, xuất nhập khẩu tại chỗ có thuế không?

Xuất nhập khẩu tại chỗ là một hoạt động nhập khẩu hoặc xuất khẩu, do đó vẫn phải áp dụng thuế tương tự như việc mua hàng hóa từ nước ngoài. Nếu là nhà nhập khẩu trong nước, bạn có thể yêu cầu bên bán cung cấp C/O form D để được hưởng ưu đãi thuế. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với các công ty trong khu phi quan hoặc doanh nghiệp chế xuất. Một số doanh nghiệp trong nước hiện nay vẫn gặp khó khăn khi làm thủ tục hải quan để được hưởng ưu đãi về thuế.

Những hàng hoá được xuất nhập khẩu tại chỗ

Căn cứ khoản 1 Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC các hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ bao gồm:

 • Sản phẩm gia công; máy móc, thiết bị thuê hoặc mượn; nguyên liệu, vật tư dư thừa; phế liệu, phế phẩm thuộc hợp đồng gia công;
 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp nội địa với doanh nghiệp chế xuất, doanh nghiệp trong khu phi thuế quan;
 • Hàng hóa mua bán giữa doanh nghiệp Việt Nam với tổ chức, cá nhân nước ngoài không có hiện diện tại Việt Nam và được thương nhân nước ngoài chỉ định giao, nhận hàng hóa với doanh nghiệp khác tại Việt Nam.

3. Hồ sơ hải quan cần có đối với hàng hóa xuất khẩu tại chỗ bao gồm những gì?

Căn cứ khoản 3 Điều 86 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định hồ sơ hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ thực hiện theo quy định tại Điều 16 Thông tư này (sửa đổi bởi Khoản 58 Điều 1 Thông tư 39/2018/TT-BTC) bao gồm:

 • Tờ khai hàng hóa xuất khẩu;
 • Hóa đơn thương mại hoặc chứng từ có giá trị tương đương trong trường hợp người mua phải thanh toán cho người bán;
 • Giấy phép xuất khẩu;
 • Giấy thông báo miễn kiểm tra hoặc giấy thông báo kết quả kiểm tra chuyên ngành hoặc chứng từ khác theo quy định của pháp luật về quản lý, kiểm tra chuyên ngành (sau đây gọi tắt là Giấy chứng nhận kiểm tra chuyên ngành);
 • Chứng từ chứng minh tổ chức, cá nhân đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật về đầu tư;
 • Hợp đồng ủy thác.

Nguồn: Thư viện pháp luật 

4. Thủ tục hải quan xuất nhập khẩu tại chỗ mới nhất cần nắm rõ

Bước 1: Doanh nghiệp xuất khẩu khai báo hải quan

Sau khi ký kết hợp đồng với đối tác nước ngoài để giao hàng tại Việt Nam, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ khai báo đầy đủ thông tin liên quan đến hàng hóa trên tờ khai hải quan.

Bước 2: Doanh nghiệp nhập khẩu làm thủ tục tại chỗ

Sau khi nhận được hàng hóa, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ đến Chi cục Hải quan để đăng ký thủ tục nhập khẩu tại chỗ phù hợp với loại hình xuất nhập khẩu của mình.

Bước 3: Chi cục Hải quan tiến hành thủ tục nhập khẩu

Chi cục Hải quan sẽ tiếp nhận các tờ khai, tính toán thuế và các chi phí phát sinh (nếu có), đóng gói và niêm phong mẫu hàng (nếu cần) và lưu trữ hồ sơ. Sau đó, Chi cục Hải quan sẽ thông báo cho Cục Thuế địa phương để theo dõi thuế của doanh nghiệp.

Bước 4: Doanh nghiệp xuất khẩu

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập khẩu, doanh nghiệp xuất khẩu sẽ đăng ký thủ tục xuất khẩu tại chỗ tại Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục xuất.

Bước 5: Chi cục Hải quan tiến hành thủ tục xuất khẩu

Chi cục Hải quan sẽ tiếp nhận tờ khai hải quan và các chứng từ liên quan đến hồ sơ xuất khẩu. Sau đó, Chi cục Hải quan sẽ tiến hành đăng ký tờ khai, tính toán thuế phù hợp với từng loại xuất khẩu, nhập khẩu và lưu trữ hồ sơ.

Trên đây là những thông tin về thủ tục xuất nhập khẩu tại chỗ mà U&I Logistics muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích cho quý vị trong quá trình thực hiện xuất nhập khẩu tại chỗ.

5. Dịch vụ thủ tục hải quan thuê ngoài - Giải pháp linh hoạt cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong hoạt động xuất nhập khẩu, Công ty Cổ phần Logistics U&I tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thủ tục hải quan tại Việt Nam.

Các dịch vụ thủ tục hải quan tại U&I Logistics bao gồm:

 • Dịch vụ khai thuê hải quan
 • Dịch vụ xin cấp C/O
 • Dịch vụ giao nhận
 • Tư vấn thuế xuất nhập khẩu
 • Lập báo cáo quyết toán cho loại hình sản xuất xuất khẩu & gia công

Được sự tín nhiệm từ quý khách hàng, hơn 100.000 tờ khai hải quan được U&I Logistics khai báo mỗi năm. U&I Logistics cam kết sẽ nỗ lực hơn nữa nhằm mang lại thành công cho mọi đối tác trong hoạt động xuất nhập khẩu.

U&I Logistics

Bài viết liên quan