}

Những lưu ý khi vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không

 12/05/2023

U&I Logistics - Vận chuyển hàng không là một trong những phương thức vận chuyển nhanh chóng và thuận tiện nhất hiện nay. Đối với các sản phẩm cần được giao trong thời gian ngắn hoặc hàng hóa có giá trị cao, vận chuyển tải đường hàng không là lựa chọn tốt nhất để đảm bảo thời gian và an toàn. Tuy nhiên, chủ hàng cần lưu ý một số điều trong vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không trong bài viết dưới đây, cùng U&I Logistics tìm hiểu nhé.

Những lưu ý khi vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không

1. Quy chuẩn phân loại hàng hoá

Không giống như hình thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường sắt,... Các loại hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không có những quy chuẩn phân loại hàng hoá, vì vậy bạn phải hiểu rõ về phân loại hàng hóa như thế nào cho hợp lý trong quá trình vận chuyển.

1.1 Hàng hoá tổng hợp - General cargo

Là các mặt hàng vận chuyển bằng đường hàng không mà thuộc tính không có vấn đề về kích thước, nội dung, bao bì,... Tuy nhiên không vì thế mà tất cả các lô hàng đều được chấp nhận vận tải dễ dàng bằng đường hàng không. Trước khi đưa hàng hóa lên khoang, Những nhân viên sân bay họ thường sẽ kiểm tra kỹ lưỡng các kích thước, thể tích hàng hóa có phù hợp với khoang chứa hay không. Loại hàng này thường bao gồm đồ điện tử, đồ trang sức, quần áo, hàng dệt may, dược phẩm, phần cứng, máy móc cũng như hàng tiêu dùng và bán lẻ khác.

1.2 Hàng hoá đặc biệt - Special cargo

Hàng hóa phải được vận chuyển trong những điều kiện đặc biệt, chẳng hạn như kiểm soát nhiệt độ và đóng gói bảo vệ. Ví dụ: nông sản tươi, vật liệu nguy hiểm, động vật sống, hài cốt và nội tạng người, mẫu mô, tác phẩm nghệ thuật. Hàng hóa đặc biệt có thể được chia nhỏ thành:

  • Hàng quá kích thước: Đây là những hàng hóa lớn hoặc nặng không vừa với khu vực chở hàng của máy bay chở hàng hoặc máy bay chở khách thân tiêu chuẩn, hoặc vượt quá kích thước của các thùng chứa và pallet thông thường mà các hãng hàng không sử dụng.
  • Hàng dự án: Loại hàng này thường bao gồm các thiết bị lớn, có giá trị cao hoặc phức tạp liên quan đến các dự án lớn như nhà máy hoặc nhà máy lọc dầu. Dịch vụ hậu cần của hàng hóa dự án cho phép hoàn thành các dự án đó đúng thời hạn và trong phạm vi ngân sách. Các ngành phụ thuộc vào hàng hóa dự án bao gồm dầu khí, khai thác mỏ, kỹ thuật, năng lượng gió và xây dựng.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Phân loại hàng hóa trong vận chuyển hàng không

2. Những lưu ý khi vận chuyển hàng hoá bằng đường hàng không

2.1 Hàng hóa bắt buộc phải có giấy tờ hợp lệ

Để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, bạn cần tuân thủ các quy định của hãng hàng không, bao gồm việc chứng minh nguồn gốc, xuất xứ và có đầy đủ tem phiếu hợp lệ theo các thủ tục quy định. Khi các giấy tờ hợp lệ, hàng hóa của bạn sẽ được xem như nhập khẩu chính ngạch vào các quốc gia khác, giúp quá trình vận chuyển diễn ra một cách suôn sẻ, đảm bảo tính chính quy và có giấy tờ hóa đơn đầy đủ.

2.2 Đóng gói hàng hóa cẩn thận

Hàng hóa không thể xếp nguyên trạng của nó lên máy bay. Trước khi được chất lên máy bay, hàng sẽ được dồn vào một pallet lớn hoặc container gọi là “ULD - ULD – Unit Load Devices” hoặc đặt trên các pallet gỗ và bao chằng lại.

2.3 Ghi thông tin rõ ràng địa chỉ người nhận

Với những hàng hóa được vận chuyển thông qua đường hàng không cần ghi rõ với hàng hóa vận chuyển nhanh, hàng hóa có giá trị cao và khi điền thông tin người nhận bạn cần phải kiểm tra thông tin một cách rõ ràng để tránh tình trạng hàng hóa gửi trở lại do không xác định được người nhận sản phẩm.

2.4 Chi phí hải quan

Với các hãng hàng không, việc vận chuyển hàng hóa cần phải yêu cầu bạn ký gửi sẽ đại diện cho bạn thực hiện các thủ tục về hải quan. Tuy nhiên nếu có bất kỳ tình huống nào khác xảy ra có liên quan đến thông tin hàng hóa không đúng theo quá trình kê khai thông tin thì khách hàng cần phải chịu trách nhiệm về phí tổn và các tổn thất liên quan. Các hãng hàng không cần chi trả những điều khoản liên quan đến hợp đồng ký gửi trước mà khách hàng đã kê khai.

Có thể bạn sẽ quan tâm: Liệu dịch vụ hải quan tự phát có thật sự tốt: Cái giá mà doanh nghiệp xuất nhập khẩu phải trả?

3. Vận chuyển hàng không với U&I Logistics - nơi song hành cùng hàng hóa xuất nhập khẩu, nâng doanh nghiệp lên tầm cao mới

U&I Logistics là đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển đường hàng không nhanh chóng và đáng tin cậy, đồng hành cùng quý khách hàng trong các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Với kinh nghiệm và sự am hiểu sâu sắc về thị trường vận chuyển hàng không, chúng tôi cam kết sẽ giúp nâng tầm doanh nghiệp lên một tầm cao mới, mang lại hiệu quả kinh tế và sự hài lòng cho khách hàng. Nhờ vào liên minh mạng lưới giao nhận hàng hóa rộng lớn, chúng tôi cam kết tính chuẩn xác về thời gian hàng hóa được vận chuyển. Các dịch vụ cước quốc tế đường hàng không bao gồm:

  • Dịch vụ vận chuyển đường hàng không
  • Dịch vụ gom hàng lẻ
  • Dịch vụ chuyển phát nhanh
  • Dịch vụ hàng dự án
  • Dịch vụ giao/nhận (door to door, hàng hóa xuyên biên giới,..)
  • Vận tải đa phương thức

Bạn muốn AN TÂM VẬN CHUYỂN? Đừng ngần ngại LIÊN HỆ NGAY cho chúng tôi nhé!

U&I Logistics

Bài viết liên quan