Search by name of services, products, category news or keywords

U&I LOGISTICS CORPORATION

www.unilogistics.vn
  • Homepage
  • News
  • Vtruck "Helping people get acquainted with the smart transport transaction method"

Vtruck "Helping people get acquainted with the smart transport transaction method"

  • Date 07
  • 01
  • 2020

Vtruck "Helping people get acquainted with the smart transport transaction method"

(Vietnam Logistics Review) Dịch vụ vận chuyển hàng hóa là một trong những mắt xích quan trọng nằm trong chuỗi cung ứng của dịch vụ logistics, đã và đang trở thành một trong những ngành đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội. Việc tìm kiếm các giải pháp tối ưu cho hoạt động lưu thông hàng hóa thông qua các phương thức vận tải, giảm chi phí ngày càng trở nên quan trọng và cấp bách đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hội nhập kinh tế. Tạp chí Vietnam Logistics Review đã có cuộc trao đổi với Ông Nguyễn Văn HùngGiám đốc sàn giao dịch vận tải việt nam – Vtruck (www.vietnamtrucking.vn) xoay quanh vấn đề này.

- Thưa ông, tình trạng vận chuyển hàng hóa một chiều đang làm chi phí logistics – trong đó có chi phí vận tải chiếm một tỷ trọng khá cao, góp phần tác động tiêu cực đến cơ cấu giá thành của hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam. Xin ông giải thích thêm về vấn đề này?

Hiện nay, tỷ lệ chạy “rỗng” chiều về của các đơn vị vận tải (chủ xe) luôn ở mức cao khoảng 60 đến 70%. Thậm chí ở các tuyến cự li dưới 150km chạy một chiều có tỷ lệ là trên 90%. Chi phí này ảnh hưởng trực tiếp đến DN (chủ hàng). Đối với chủ xe, khi chạy “rỗng” chiều về, họ thường áp giá tương đương với khoảng 60 – 70% và cộng luôn vào giá cước. Nếu phải chạy chuyến hàng một chiều thì chủ hàng sẽ phải chịu chi phí “rỗng” chiều về.

- Được biết U&I Logistics đã tiên phong triển khai dịch vụ mới có tên Sàn Giao dịch Vận tải Việt Nam (Vtruck), ông cho biết cụ thể về Sàn này?

Vtruck được thành lập vào tháng 5.2014. Đây là một kế hoạch phát triển của U&I Logistics nhằm tạo tiền đề cho chiến lược kết hợp giữa thương mại điện tử và logistics truyền thống.

Vtruck là nền tảng ứng dụng hoạt động trực tuyến dưới hình thức thương mại điện tử, là nơi các chủ hàng và các chủ phương tiện gặp nhau, kết nối, thương thảo và tiến hành giao dịch.

Điểm khác biệt so với vận tải truyền thống thông thường ở chỗ, Vtruck xóa bỏ khoảng cách về địa lý, kết nối chủ hàng và chủ xe trên khắp lãnh thổ Việt Nam. Họ chỉ cần một thiết bị có kết nối internet là có thể gặp nhau để trao đổi dịch vụ mà họ không phải trả phí cho hệ thống.

- Những tiện ích mà Vtruck đã mang lại cho DN là gì, thưa ông?

Với vài bước đơn giản để đăng ký - đăng tin. Với chủ xe thì Vtruck cung cấp giải pháp quản lý vận tải trực tuyến nhằm giúp họ quản lý, vận hành đội xe của mình hiệu quả hơn. Đồng thời giúp chủ xe quảng bá thương hiệu, giới thiệu phương tiện, dịch vụ và giá tốt nhất của mình đến với người cần thuê dịch vụ.

Với chủ hàng thì Vtruck giúp họ dễ dàng tìm được các đơn vị vận tải với giá và chất lượng phù hợp nhất.

Các thông tin được thể hiện công khai, các bên sẽ xem và chọn lọc những đối tác phù hợp, tương tác trao đổi rồi tiến hành giao dịch.

Vtruck định hướng vận hành nhằm hỗ trợ tối đa cho các DN trong chuỗi vận chuyển logistics. Người dùng thông qua website hoặc ứng dụng trên điện thoại thông minh là có thể tương tác trực tiếp với nhau, giảm bớt thời gian chờ đợi và nâng cao hiệu suất khai thác phương tiện. Ứng dụng có giao diện thân thiện, dù người dùng không hiểu biết nhiều về công nghệ cũng có thể thao tác dễ dàng.

- Vậy những khó khăn khi triển khai dịch vụ này là gì?

Thứ nhất, sàn giao dịch vận tải ở Việt Nam là loại hình còn mới mẻ.

Thứ hai, hiện nay đa số các giao dịch giữa chủ hàng và chủ xe vẫn đang duy trì phương thức giao dịch truyền thống, gắn kết một cách ổn định thông qua gặp mặt trực tiếp hoặc trao đổi qua điện thoại... và đều có những lợi ích nhất định với nhau từ rất lâu...

Thứ ba, vẫn còn nhiều đơn vị vận tải hoạt động manh mún, chưa quan tâm đến các công cụ hỗ trợ trực tuyến...

Thứ tư, chưa được nhà nước và các ngành chức năng quan tâm, hỗ trợ.

- Những kết quả có thể nhận thấy được sau hơn hai năm khởi động và vận hành Vtruck đặt trong sự phát triển chung của ngành là gì?

Thành quả được nhìn thấy qua số lượng thành viên chủ hàng và chủ xe tham gia Sàn Giao dịch Vận tải - Vtruck ngày càng tăng. Các đơn hàng đã được giao dịch thành công, và giá cước vận tải cũng được công khai minh bạch hơn.

Vtruck vẫn đang hoàn thiện sản phẩm và hạ tầng kỹ thuật để người dùng dễ dàng tìm kiếm và thực hiện giao dịch sao cho thuận tiện nhất, nhanh nhất và ổn định nhất.

Mục tiêu chính hiện tại của Vtruck là giúp mọi người làm quen với phương thức giao dịch vận tải thông minh. Xây dựng hạ tầng kỹ thuật và công nghệ hiện đại, có khả năng tương thích và tương tác cao nhằm phục vụ nhu cầu kết nối tốt giữa chủ hàng và chủ xe. Giúp giảm chi phí logistics và tăng hiệu quả khai thác phương tiện.

Đây là ứng dụng hỗ trợ miễn phí cho ngành vận tải, hiện tại chúng tôi chưa nghĩ đến việc khai thác kinh doanh hay gọi vốn như các sàn tương tự trong lĩnh vực này.